• 0913043690 - 0916028800
  • /
  • vangkimcuong97doican@gmail.com

Giá vàng, dầu đồng loạt đi lên

Giá vàng, dầu đồng loạt đi lên

07/01/2017

Giá vàng tăng hơn 8 USD lên 1.133 USD một ounce, còn dầu thô đã lấy lại mốc 50 USD một thùng hôm qua.

Đầu phiên, có lúc giá vàng giao ngay lên tới 1.141 USD một ounce, nhưng sau đó lại giảm nhẹ. Chốt tuần, giá giảm hơn 2,3% do USD mạnh lên và triển vọng kinh tế Mỹ sáng sủa. 

Quy đổi ra tiền Việt, giá thế giới hiện tương đương 30,72 triệu đồng mỗi lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua chốt phiên tại 33,98-34,45 triệu đồng.

Đà tăng xuất hiện khi quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ra tín hiệu cơ quan này có thể hoãn chính sách thắt chặt dự định đưa ra vào tháng tới, do các bất ổn trên thị trường tài chính gần đây. Lãi suất tăng sẽ làm giảm sức hấp dẫn những công cụ không trả lãi, như vàng.

"Tuyên bố này đã khiến thị trường bị chi phối bởi các yếu tố kỹ thuật. Đây chính là mô hình hồi quy cổ điển, từ giá thấp lên giá cao", Eli Tesfaye - chiến lược gia thị trường cấp cao tại hãng môi giới RJO Futures nhận xét. Giá đã vượt ngưỡng hồi quy quan trọng, nằm giữa mức đáy hồi tháng 7 và mức đỉnh tuần trước, khiến nhà đầu tư bắt đầu mua vào.

Tuần này, giá đi xuống do nhiều số liệu kinh tế Mỹ lạc quan. Báo cáo ra hôm qua cũng cho thấy tiêu dùng Mỹ đã nhích lên trong tháng 7. Trước đó, GDP quý II nước này cũng tăng mạnh hơn dự kiến, với 3,7% thay vì 2,3%.

"Câu hỏi đặt ra tuần tới là liệu tâm lý lo ngại đã quét qua thị trường ngày 11/8, khi Trung Quốc phá giá tiền tệ, có còn kéo dài hay không", Ole Hansen – Giám đốc cấp cao tại Saxo Bank nhận xét.

Giá vàng yếu vẫn chưa kích thích được nhu cầu tại châu Á. Chênh lệch giá tại Ấn Độ so với thế giới tiếp tục đi xuống. Trong khi nhà đầu tư Trung Quốc vẫn bám trụ với thị trường chứng khoán đầy biến động.

Trên thị trường dầu thô, sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp, giá đã vượt 50 USD một thùng. Lực mua đóng trạng thái bán khống, bạo lực tại Yemen, bão lớn tại vùng Vịnh và hãng dầu mỏ Philips 66 đóng cửa một cơ sở lọc dầu tại Mỹ đã khiến giá đi lên. Đây cũng là chuỗi tăng 2 ngày mạnh nhất 6 năm.

Chốt phiên cuối tuần, dầu thô Brent tăng 5% lên 50,05 USD một thùng. Tổng cộng cả tuần, giá dầu này đã lên 10%. Trong khi đó, dầu WTI tăng 6,3% lên 45,22 USD một thùng, nâng mức tăng cả tuần lên 12%.

TAGS :

viết bình luận của bạn