• 0913043690 - 0916028800
 • /
 • vangkimcuong97doican@gmail.com

Nên đeo nhẫn cưới ngón nào?

Nên đeo nhẫn cưới ngón nào?

12/07/2017

Nhẫn cưới là kỷ vật thiêng liêng, biểu chưng cho sự gắn bó trọn đời, tình yêu vĩnh cửu không bao giờ thay đổi của 2 vợ chòng, nhẫn cưới gắn kết hai con người dưới một mái nhà, nhó là một vòng tròn nguyên vẹn biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi. Tuy nhiên, việc đeo nhẫn cưới như thế nào cho đúng thì vẫn chưa được mọi người chú ý.

Nhẫn cưới trong ngày cưới của các cô dâu chú rể

 

1. Ý nghĩa của nhẫn cưới

 • Hầu hết mọi người đều biết nhẫn cưới có ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu, nhưng ít ai biết được nguồn gốc của nó xuất phát từ nền văn minh Ai Cập cổ đại, trong thời đại đó, người ta quan niệm vòng tròn là sự nguyên vẹn và mong muốn mang sự nguyên vẹn đó vào trong hạnh phúc lứa đôi đến hết cuộc đời.
 • Theo Hán học, nhẫn cưới được quan niệm là sự nhẫn nại, kiên trì, bởi vợ chồng phải mang theo nó trọn đời, là ý nghĩa hình tượng” con dao đâm vào tim”.
 • Thực tế thì đến khoảng thế kỷ 20, sau chiến tranh thế giới xảy ra người ta mới bắt đầu đeo nhẫn cưới, bởi những người chồng đi chiến trường muốn mang theo 1 kỉ vật để nhớ đến người bạn đời bên cạnh mình nơi hậu phương. Từ đó trong đám cưới người ta bắt đầu trao nhẫn cưới cho nhau

2. Đeo nhẫn cưới theo quan niệm của các quốc gia

 • Phụ nữ Do Thái thường đeo nhẫn cưới ngón trỏ. Vì quan niệm ngón trỏ là ngón khéo léo nhất bàn tay, nên nó ngón thể giữ vững tình yêu bền chặt
 • Theo quan niệm Phương Tây: Họ quan niệm ngón áp út có 1 mạch máu đặc biệt nên ngón đó gọi là ngón tình yêu. Hơn nữa, ở phương Tây, khi đi ra ngoài, người đàn ông luôn phải đi bên ngoài để che chở cho người con gái của mình bên trong, đó là một phép lịch sự tối thiểu đối với phụ nữ và thể hiện sự trân trọng phụ nữ. Do đó nhẫn cưới được đeo tay trái sẽ trùng khớp với việc cầm tay người bạn đời. Điều đó còn thể hiện sự gắn bó khăng khít của vợ chồng.
 • Hầu hết các nước ở Trung Và Bắc Âu thường đeo nhẫn ngón áp út tay phải với quan niệm của sự đoàn kết. Bên cạnh đó, những người viêm khớp thường khó khăn trong vấn đề đeo nhẫn và tháo nhẫn, do đó nhẫn cưới thường hay được đeo ở ngón áp út tay phải.

 • Người La Mã tin rằng trên ngón tay áp út có tĩnh mạch tình yêu chạy từ ngón tay đến trái tim. Do đó, nhẫn cưới được đeo ngón này để nhắc nhở tình yêu luôn trông trái tim mình.
 • Người Trung Quốc cũng quan niệm nên đeo nhẫn ngón tay ap út của bàn tay trái. Bởi theo họ, ngón cả tượng chưng cho bố mẹ, deo nhẫn ngón cái để cầu mong cho bố mẹ mạnh khỏe, sống lau, an vui, hạnh phúc. Ngón trỏ tượng chưng cho anh em, đeo nhẫn ngón trỏ với mong muốn anh em hòa thuận, yêu thương lẫn nhau. Ngón cái cao nhất tượng chưng cho chính mình, sống vì mình , ngón áp út tượng chưng cho bạn đời của bạn và cuối cùng ngón út là tượng chưng cho con cái bạn sau này .Khi úp hai lòng bàn tay vào nhau, gập ngón tay giữ lại và áp sát vào nhau. Lật ngửa bàn tay theo hướng ngược lại, các đầu ngón tay tiếp xúc với nhau bạn sẽ thấy ngón trỏ, ngón cái, ngón út bị tách rời ra, chỉ có ngón áp út là giữ nguyên vị trí. Điều đó bởi vì : Bố mẹ không thể theo ta đến hết cuộc đời, anh em rồi cũng có cuộc sống riêng của họ, và con cái rồi sẽ dưng vợ gả chồng, sẽ không thể ở bên bạn mãi mãi. Chỉ có người chồng mới cùng bạn đi đến hết cuộc đời. Do đó, nhẫn cưới theo quan niệm của người Trung Quốc thường được đeo tại ngón áp út của bàn tay trái.

 

 • Ở Việt Nam, các bậc cao niên quan niệm” nam tả , nữ hữu” có nghĩa là con trai đeo tay trái còn con gái đeo tay phải. Tuy nhiên theo thời gian, và để phù hợp với công việc lao động, tay phải lao động nhiều hơn ta trái, do đó để bảo vệ đồ trang sức không bị va đập mạnh, hay bị trầy xước, tất cả nhẫn cưới đều được chuyển sang tay trái.

   

  Việc đeo nhẫn cưới ngón nào không quan trọng, nó chỉ tùy thuộc vào quan niệm sóng của từng nơi, tuy nhiên ngón áp út bàn tay trái vẫn là sự lựa chọn hầu hết của các cặp vợ chồng trên thế giới.

   

  viết bình luận của bạn